Dị ứng mỹ phẩm và cách giải quyết

Dị ứng mỹ phẩm là tình trạng da bị nổi mẩn đỏ, mề đay, sẩn ngứa, mụn mủ khi tiếp xúc với các thành phần có trong mỹ phẩm (sản phẩm chăm sóc da và trang điểm).

1. Cách nhận biết dị ứng mỹ phẩm

Dị ứng mỹ phẩm

 Nổi mụn, mặt nóng rát

Tình trạng nổi mụn có thể do hệ miễn dịch phản ứng với các thành phần có trong mỹ phẩm. Cũng có thể do mỹ phẩm chứa hóa chất mạnh hoặc chất tẩy rửa gây kích ứng cho da. Các loại mụn thường gặp ở da dị ứng có thể kể đến như:

  • Mụn cám li ti không có nhân nổi khắp trên da.
  • Mụn đỏ và sưng nổi thường xuyên trong thời gian sử dụng mặc dù đã áp dụng các biện pháp trị mụn.

Thông thường, tình trạng viêm da xuất hiện sau từ 1- 2 ngày sử dụng và kèm theo một số triệu chứng như khó thở, mạch rối loạn. Trong khi đó, hiện tượng da mặt nóng rát, sưng ngứa, nổi mụn là do kích ứng viêm da. Thường xảy ra ngay sau khi sử dụng mỹ phẩm.

Nổi mề đay

Bao gồm những sẩn phù rất giống như những vết nổi gồ trên mặt da như muỗi cắn. Hay xuất hiện những vết mẩn như roi đánh vào mặt da, kèm theo ngứa.

Da xuất hiện vết nám

Nám dị ứng mỹ phẩm

Da mặt dị ứng thường có những vết nám đen hoặc trắng sau khi tiếp xúc với mặt trời. Hiện tượng này là do một số hóa chất hoặc chất được chiết suất từ thực vật để lại trên da khi phản ứng với ánh sáng.

Da căng, rát

Một số trường hợp dị ứng mỹ phẩm nhẹ sẽ xuất hiện tình trạng da căng, lỗ chân lông to, da mặt có cảm giác ngứa rát nhẹ. Hiện tượng này xảy ra khi da phản ứng với các chất tạo mùi hoặc chất bảo quản trong mỹ phẩm.

Viêm da dị ứng

Viêm da dị ứng mỹ phẩm

Đây là dạng dị ứng rầm rộ hơn, biểu hiện bằng mảng hồng ban (mảng đỏ vùng bôi mỹ phẩm) kèm theo mụn nước và ngứa.

2. Cách chăm sóc da khi bị dị ứng mỹ phẩm

Làm sạch lớp mỹ phẩm đang sử dụng

Bước 1: Ngay lập tức rửa sạch da mặt nếu có dấu hiệu dị ứng mỹ phẩm. Thông thường chỉ cần ngưng dùng mỹ phẩm thì các triệu chứng dị ứng sẽ giảm dần và hết hẳn. Có thể sử dụng sửa rửa mặt nhẹ, không tạo bọt. Sau khi thực hiện chỉ nên lấy khăn thấm khô da mặt.

Bước 2: Dùng Toner hoặc nước hoa hồng để cân bằng độ pH và làm da dịu lại sau khi rửa mặt.

Bước 3: Đắp mặt nạ dưỡng ẩm & phục hồi da để thúc đẩy quá trình phục hồi da nhanh hơn. Nên sử dụng mặt nạ 1-2 lần/ngày để giúp quá trình phục hồi hiệu quả.

Nên uống nhiều nước để hỗ trợ quá trình đào thải chất độc sẽ giúp ích cho da khi bị dị ứng.

3. Những lưu ý khi da đang bị dị ứng mỹ phẩm

lưu ý khi dị ứng mỹ phẩm
  • Ngưng sử dụng mỹ phẩm trang điểm: Mỹ phẩm trang điểm cũng có thể khiến cho tình trạng dị ứng da kéo dài và trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy trong quá trình này bạn nên hạn chế makeup cho đến khi hết dị ứng nhé.
  • Không nên rửa mặt bằng nước thông thường: Với nguồn nước thông thường sẽ không tốt cho da trong quá trình dị ứng, nhạy cảm. Tốt nhất bạn nên sử dụng nước tinh khiết đóng chai để vệ sinh.
  • Không tẩy da chết: Việc tẩy da chết là thường xuyên trong quá trình skincare. Tuy nhiên trong giai đoạn dị ứng việc này sẽ khiến da bị kích ứng. Nguy cơ đến từ việc tẩy da chết sẽ khiến tình trạng dị ứng kéo dài.
  • Không nên sử dụng sản phẩm chứa hoạt chất AHA/BHA. Hai hoạt chất này bản thân có tác dụng tẩy da, vì vậy sẽ ảnh hướng không tốt đến da thời điểm dị ứng.

4. Phòng ngừa dị ứng mỹ phẩm

Thực tế các loại mỹ phẩm đều mang lại ảnh hưởng đến làn da của bạn. Vì thế bạn không nên quá lạm dụng mỹ phẩm khi chăm sóc da.

Phòng ngừa dị ứng mỹ phẩm

Thường thì dị ứng mỹ phẩm sẽ nhanh đến và nhanh đi. Vì vậy khi gặp phải bạn cũng không nên quá lo lắng. Hãy áp dụng các phương pháp trên để giúp làn da nhanh chóng trở lại vẻ đẹp vốn có nhé.

>> Mẹo làm đẹp cho da

>> Fanpage Tâm Sinh An Cosmetic Việt Nam

>> Instagram